นมถั่วเหลือง
สาระน่ารู้

นมถั่วเหลือง

ประโยชน์ของอาหารประเภทถั่วเหลืองเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วของทุกๆ ชนชั้น ทุกวัฒนธรรม อาหารประเภทถั่วนั้นเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีนและระดับไขมันอิ่มตัวต่ำ และจากการวิจัยอย่างแพร่หลายพบว่า อาหารประเภทถั่วยังสามารถทดแทนโปรตีนที่ได้จากสัตว์ได้ แต่ดีกว่าตรงที่ได้ระดับคอเลสเตอรอลที่ตำกว่า และการดื่มนมถั่วเหลืองยังเป็นวิธีที่ดีสำหรับการควบคุมอาหารและลดน้ำหนัก

FDA (สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สหรัฐอเมริกา) ได้มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การบริโภคโปรตีนถั่วเหลือง ในประมาณ 25 กรัม ต่อวัน จะสามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ โดยอ้างอิงจากหลักฐานการศึกษาที่มากกว่า 50 กรณีศึกษา ที่ถั่วเหลืองส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหัวใจในทางที่ดี นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสรุปงานวิจัยว่า ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

ถั่วเหลืองช่วยลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ เพราะถั่วเหลือง เป็นโปรตีนที่ปราศจาก คอเรสเตอรอล และมีกากใยสูง อาหารประเภทถั่วเหลืองยังสามารถลดอัตราความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านม และลดความร้อนในร่างกายของหญิงวัยหมดประจำเดือน อีกทั้งยังสามารถชะลอการสูญเสียแคลเซียมในกระดูกอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดการเกิดโรคต่างๆในทางเดินอาหาร และถั่วเหลืองมีกากใยสูง ซึ่งสามารถช่วยลดการเป็นมะเร็งในลำไส้ได้อีกด้วย

ถั่วเหลืองถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับในปัจจุบันและอนาคต เนื่องจากที่เราทราบกันไปแล้วว่าถั่วเหลืองช่วยป้องกันโรคมะเร็ง อาการวัยทอง โรคหัวใจ และ โรคคอเรสเตอรอลสูง จึงอาจกล่าวได้ว่าถั่วเหลืองมีประโยชน์มหาศาลและทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.