ส้มตำ ส้มตำไทย อาหารยอดฮิตของคนไทย
สาระน่ารู้

ส้มตำ ส้มตำไทย อาหารยอดฮิตของคนไทย

ส้มตำ นับเป็นอาหารที่พบได้ทั่วไปในสังคมไทย ปัจจุบันมีการประยุกต์ดัดแปลงให้ส้มตำมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ตำปลาร้า ตำปู ตำซั่ว ตำมั่ว ตำหมูยอ ตำคอหมูย่าง และอีกหลากหลายเมนูที่คิดค้นกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วหลักๆของการทำส้มตำจะมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากดังนี้คือ นำมะละกอดิบที่สับแล้วฝานหรือขูดเป็นเส้นมาตำในครก พร้อมด้วยวัตถุดิบอื่นๆ ตามที่ต้องการ เช่น มะเขือเทศลูกเล็ก มะเขือสีดา มะเขือเปราะ พริกสดหรือพริกแห้ง ถั่วฝักยาว กระเทียม แล้วปรุงรส ด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว

ส่วนผสมและเครื่องปรุงต่าง ๆ ของส้มตำมักจะมีรสเผ็ด เค็ม เปรี้ยว แตกต่างกันไป และส้มตำ มักนิยมรับประทานกับข้าวเหนียว และ ไก่ย่าง บางครั้งรับประทานกับขนมจีน เส้นเล็กลวก เส้นหมี่ และ แคบหมู โดยมีผักสดเป็นเครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ตลอดจนผักดอง ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง ถั่วงอก เป็นต้น

ในร้านขายส้มตำ โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักพบเมนูอื่นๆ ร่วมจำหน่ายด้วย เช่น ซุบหน่อไม้ อ่อม ลาบ ก้อย แจ่ว น้ำตก ซกเล็ก ตับหวาน ไก่ย่าง คอหมูย่าง ข้าวเหนียว เป็นต้น

ส่วนประกอบหลักของส้มตำนั้นคือ มะละกอดิบ แต่ มะละกอ ไม่ใช่พืชพื้นเมืองของไทย แต่เป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกากลาง ชาวสเปนและโปรตุเกสนำมาปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคต้นกรุงศรีอยุธยา รวมถึงส่วนประกอบหลักอีกส่วนหนึ่งของส้มตำคือ พริก และเช่นเดียวกัน ชาวฮอลันดาเป็นผู้นำพริกเข้ามาเผยแพร่ในเวลาต่อมา

ส้มตำอาหารยอดนิยม พบได้แทบทุกแห่งในประเทศไทย ประยุกต์ได้หลายรูปแบบ ที่สำคัญ สรุปได้ว่าเกิดขึ้นมาได้จากความร่วมมือกันทั้งชาวต่างชาติ และ คนไทย

Facebook Comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.