เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณมาเป็นเพื่อนเดินทาง
สาระน่ารู้

เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณมาเป็นเพื่อนเดินทาง

จำได้มั้ยเมื่อก่อนตอนที่คุณเที่ยวอยู่แถวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วต้องแบกอุปกรณ์พะรุงพะรังไว้ในเป้สะพายหลังตั้งแต่หนังสือแผนที่เล่มหนาเตอะ สมุดจดคำแปลภาษาท้องถิ่น กล้อง ไฟฉายหรือบางทีก็มีเครื่องนำทาง GPS ตอนนี้อุปกรณ์หนักรวมกว่า 40 กิโลพวกนั้นถูกแทนที่ด้วยโทรศัพท์มือถือที่อยู่ในกระเป๋ากางเกงคุณแล้ว นี่เป็นคำแนะนำบางส่วนสำหรับใช้แอป Google ที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้เป็นเพื่อนเดินทางที่สมบูรณ์แบบ

แอป Google
แอป Google ช่วยคุณได้ประสบการณ์ที่ดีที่สุดของ Google ได้ทันทีจากสมาร์ทโฟนของคุณ 17 ปีมาแล้วที่ Google Search พลิกโฉมการหาคำตอบให้กับทุกคำถามของผู้คน

ในเวลาที่คนไทยใช้โทรศัพท์กันมากขึ้นแอป Google ได้ให้คำตอบที่ดีขึ้นที่ผู้ใช้ชาวไทยสนใจ — ตั้งเเต่ผลรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือผลการแข่งขันฟุตบอล ไปจนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับคนดังที่ติดตามและข้อมูลการเดินทาง

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/search/about/

Google Maps สำหรับสมาร์ทโฟน
ลองนึกย้อนไปตอนที่คุณต้องค้นหาตำแหน่ง A5 ของจากสมุดแผนที่หน้า 67 ที่ใช้อยู่ วันเวลาเหล่านั้นได้ผ่านไปแล้ว ทั้งหมดนี้ต้องยกให้ Google Maps สำหรับสมาร์ทโฟน

คุณหาข้อมูลของพิพิธภัณฑ์ที่ต้องการไปชม รวมถึงข้อมูลประกอบอื่นๆ เช่น เวลาเปิดทำการ ประมาณคนเข้าชม ณ เวลาจริงว่าแน่นขนัดแค่ไหน หรือหมายเลขติดต่อ แผนที่ช่วยคุณค้นหาเส้นทางจากโรงแรมไปชายหาดที่เร็วที่สุดไม่ว่าคุณอยากจะเดินหรือนั่งรถสาธารณะ ที่มากกว่านั้นคุณยังดูภาพภายในศูนย์การค้าต่างๆ ร้านค้าและร้านอาหารอีกมากมายเพื่อเลือกหาสถานที่สำหรับมือเย็นสุดพิเศษได้จาก Google Maps อีกด้วย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/mobile/maps/

Google Translate
Google Translate ช่วยคุณ (และคนที่คุณกำลังสนทนาอยู่ด้วย) ให้คุยผ่านแอปหรือเขียนแล้วให้แปลออกมาเป็นอีกภาษาที่ต้องการ Word Lens ช่วยคุณใช้กล้องจากโทรศัพท์แปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยได้ในทันที ถ้าคุณบังเอิญต้องไปสั่งอาหารหน้าร้านบะหมี่ในประเทศจีน ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป: แค่แตะปุ่มบนกล้องจาก Google Translate เพียงโฟกัสไปที่ภาพที่คุณต้องการแปลแล้วจากก็…รอกินได้เลย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/mobile/translate/

Google Photos
Google Photo คือแกลอรี่ของรูปถ่ายและวิดีโอ ที่สามารถจัดการข้อมูลแบบอัตโนมัติและง่ายต่อการแบ่งปัน ด้วย Photo Search คุณสามารถค้นหารูปถ่ายของเจ้าสุนัขจอมแสบที่ชายหาด โดยไม่ต้องเลื่อนค้นหารูปถ่ายของทริปล่าสุดจากรูปที่มีอยู่เป็นร้อยๆ ในแกลอรี่ แค่พิมพ์หรือพูดว่า “elephant” จากนั้นแอปจะค้นหารูปถ่ายที่เกี่ยวกับช้างทุกรูปที่มีอยู่ในแกลอรี่ Google Photos ยังเพิ่มฟีเจอร์เพื่อการตกแต่งรูปถ่ายตามสไตล์ของคุณเอง กับเครื่องมือตกแต่งรูปที่ง่ายต่อการใช้งาน และฟีเจอร์อัตโนมัติอื่นๆ ที่จะแนะนำเครื่องมือเยี่ยมๆ ในการแต่งรูปถ่ายของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว คลิปสั้นๆ หรือจะรวมรูปถ่ายหลายๆ รูปไว้ในเฟรมเดียวกัน

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/photos/about

Google Street View
Google Street View ช่วยให้คุณเยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆ สิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่ถูกค้นพบ และเยี่ยมชมภายในพิพิธภัณฑ์ สนามกีฬา สวนสาธารณะ และศูนย์กลางการคมนาคมต่างๆ แค่ค้นหาสถานที่หรือปักหมุดบน Google Maps สำหรับสมาร์ทโฟน แท็บชื่อสถานที่หรือที่ตั้ง จากนั้นเลื่อนลงมาด้านล่างและเลือกภาพถ่ายที่มีข้อความระบุว่า “street view” คุณจะสามารถชมทัศนียภาพของสถานที่นั้นๆ แบบ 360 องศา บนแอป Google Street View — ง่ายๆ ด้วยมือของคุณเองเลย

หากคุณกำลังวางแผนสำหรับการเดินทางครั้งต่อไป คุณสามารถศึกษาข้อมูลก่อนสถานที่สุดเจ๋งเหล่านั้น ก่อนตัดสินใจเดินทาง และยังได้ท่องไปยังพื้นที่โดยรอบของสถานที่เหล่านั้นเสมือนว่าได้ไปเยือนแล้วจริงๆ

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.google.com/streetview/

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.