รพ. เอกชน จังหวัดภูเก็ต สานต่อ โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง
ข่าว ภูเก็ต

รพ. เอกชน จังหวัดภูเก็ต สานต่อ โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจากโรงพยาบาลภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย โรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ โรงพยาบาลดีบุก โรงพยาบาลมิชชั่น และโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และคณะสื่อมวลชน ในโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าว “หมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 2 Phuket Health Series Run Season 2” ภายใต้แนวคิด “วิ่ง 4 ซีรี่ย์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี” ณ ห้องประชุมเขาพระแทว ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวถึงความสำเร็จของงานหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 1 ว่า “โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง Phuket Health Series Run วิ่งวัดใจ วัด BMI 9 เดือน 9 กิโล จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 ถึง 18 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากโครงการหมอชวนวิ่งของแพทยสภา โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลถลาง และโรงพยาบาลป่าตองร่วมเป็นเจ้าภาพ โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 11,776 ราย และนับเป็นเรื่องน่ายินดีที่การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากชมรมวิ่งจำนวน 185 ชมรม หน่วยงานในท้องถิ่น 191 องค์กร และยังมีภาคีเครือข่ายให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมกว่าอีก 100 องค์กร จึงถือเป็นโครงการที่จุดประกายให้ชาวภูเก็ตได้หันมาออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีให้แก่ประชาชน ในปีนี้จึงเป็นการส่งต่อความร่วมมือจากโรงพยาบาลภาครัฐสู่ภาคเอกชน เกิดเป็นโครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 2 Phuket Health Series Run Season2 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 – 27 กันยายน 2563 ภายใต้แนวคิด วิ่ง 4 ซีรี่ย์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี”

นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึงที่มาของการจัดโครงการในปีนี้ว่า “จากความสำเร็จของงานหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 1 นั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตร่วมกับโรงพยาบาลภาครัฐจึงได้เกิดแนวคิดที่จะสานต่อความสำเร็จนี้ไปยังโรงพยาบาลภาคเอกชน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจาก โรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ โรงพยาบาลดีบุก โรงพยาบาลมิชชั่น และโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต จึงถือได้ว่าจังหวัดภูเก็ตจะเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่สามารถจัดโครงการหมอชวนวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน แบ่งออกเป็น 4 Series ดังนี้

Series 1 “Siriroj Run for Health Run For Charity” โดยโรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์
Series 2 “Dibuk Health for All” โดยโรงพยาบาลดีบุก
Series 3 “Mission Charity Run” โดยโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต
Series 4 “Bangkok Hospital Phuket Heart Running วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน” โดยโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต

โดยคณะผู้บริหารโรงพยาบาลภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ต จะกล่าวเพิ่มเติมในส่วนรายละเอียดของงาน”

นายแพทย์วีรวัฒน์ ยอแสงรัตน์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ กล่าวถึง Series 1 ว่า “เนื่องในโอกาสครบรอบ 38 ปีของโรงพยาบาล นับเป็นโอกาสพิเศษที่โรงพยาบาล จะได้มอบสิ่งดี ๆ และตอบแทนลูกค้าที่ไว้วางใจให้โรงพยาบาลเป็นผู้ดูแลด้านสุขภาพมาโดยตลอด อีกทั้งเพื่อตอกย้ำการเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพของชาวภูเก็ต เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ดังนั้นในปี 2563 นี้ โรงพยาบาลยังคงสานต่อแนวคิดดังกล่าว ด้วยการจัดการแข่งขัน Siriroj Run for Health Run for Charity Mini Marathon ครั้งที่ 8 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือเป็นเกียรติอันสูงสุดของผู้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการนี้ และที่พิเศษเพิ่มขึ้นในปีนี้การแข่งขันรายการดังกล่าวได้เข้าร่วมเป็น 1 ในซีรี่ย์ของรายการหมอชวนวิ่ง Phuket Health Series Run โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตเป็นเจ้าภาพหลัก ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ในปีที่ผ่านมามีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันจำนวนกว่า 1,700 คน โดยรายได้จากค่าสมัครนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับการแข่งขัน Siriroj Run for Health Run for Charity Mini Marathon ครั้งที่ 8 ซึ่งถือเป็นซีรี่ย์แรกของรายการหมอชวนวิ่ง มีกำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2563 หรือจนกว่าจะครบ 1,700 คน ใช้เส้นทางการวิ่งบริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท Family Run ระยะทาง 3 กิโลเมตร ค่าสมัคร 950 บาทสำหรับ 3 ท่าน, ประเภท Fun Run ชาย-หญิง ระยะทาง 6 กิโลเมตร ค่าสมัคร 350 บาท, ประเภท Mini Marathon ชาย-หญิง ระยะทาง 12 กิโลเมตร ค่าสมัคร 450 บาท และประเภท VIP ค่าสมัคร 1,500 บาท”

นายแพทย์พิริยะ อธิสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดีบุก กล่าวถึง Series 2 ว่า “ในปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลได้จัดรายการวิ่งมินิมาราธอนเพื่อการกุศล Dibuk Healthy Run 2018 “วิ่งปลด(นิ้ว)ล็อค” ขึ้น เพื่อนำรายได้มอบให้แก่ผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อก และในปีนี้โรงพยาบาลได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ให้เป็นหนึ่งในเจ้าภาพการจัดงาน ซึ่งจะอยู่ใน Series ที่ 2 คือ “Dibuk Health for All” กำหนดจัดในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ระยะการวิ่งแบ่งออกเป็น 3.5 กิโลเมตร 7 กิโลเมตร และ 15 กิโลเมตร โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 300 บาท, 350 บาท และ 450 บาท ตามลำดับ ใช้เส้นทางการวิ่ง ณ เขื่อนบางวาด ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับชมความอุดมสมบูรณ์ของป่า บรรยากาศที่ร่มรื่น และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยในปีนี้รายได้ที่เกิดจากการจัดงานวิ่งหลังหักค่าใช้จ่าย ทาง โรงพยาบาลจะนำมอบให้หน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดภูเก็ต เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนต่อไป”

คุณพริ้มเพรา รัตนยันต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต กล่าวถึง Series 3 “นับเป็นการจัดปีที่ 2 ของโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต ใช้ชื่อว่า Mission Charity Run จัดขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ณ บริเวณเขาพระแทว โดยเป็นเส้นทางธรรมชาติ พร้อมชมทิวทัศน์ภูเขาสูงชันท่ามกลางน้ำตกในอุทยานแห่งชาติเขาพระแทว ตลอดจนความท้าทายในการวิ่งสู่เนินวัดใจ ซึ่งระยะการวิ่งแบ่งออกเป็น 4 กิโลเมตร 8 กิโลเมตร และ 18 กิโลเมตร โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 300 บาท, 350 บาท และ 500 บาท โดยรายได้จากการจัดงานวิ่งจะนำไปสนับสนุนหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และบริจาคให้แก่มูลนิธิคริสเตียนเมดิคอลของเซเว่นธ์เดย์แอดเวนติสท์”

นายแพทย์ณรงค์ฤทธิ์ ฮาวรังษี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต กล่าวถึง Series 4 ว่า “สำหรับซีรี่ย์สุดท้าย ทางโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตใช้ชื่อว่า Bangkok Hospital Phuket Heart Running วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วยการวิ่ง Fun Run 5 กิโลเมตร, 9 กิโลเมตร และ Half Marathon 21 กิโลเมตร กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 04.30 น. จุดสตาร์ทและเส้นชัย ณ บริเวณหนองน้ำในหาน โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 350 บาท, 450 บาท และ 600 บาท ตามลำดับ และเพื่อเป็นการปิดท้าย Season อย่างสมบูรณ์แบบ จึงมีการใช้เส้นทางการวิ่งที่ท้าทายและสูงชัน ร่วมกับระยะของการวิ่งที่ไกลกว่า Series อื่น ๆ ทำให้ใน Series 4 นี้ ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากเป็นพิเศษ ดังนั้นตลอดเส้นทางการวิ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับการดูแลสุขภาพโดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจจากศูนย์หัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต, ศัลยแพทย์กระดูกและข้อผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา, นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและการผ่าตัดส่องกล้องในข้อ ร่วมกับพยาบาลวิชาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นสูง โดยความพิเศษของซีรี่ย์นี้ ทางโรงพยาบาลได้เพิ่มให้มีหน่วยปฐมพยาบาลและเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจชนิดอัตโนมัติ (AED) ในกิโลเมตรที่ 5, 10 และ 16 รวมถึงจุดปล่อยตัวและเส้นชัย ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างทันท่วงทีในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จึงถือได้ว่าทางโรงพยาบาลได้จัดเตรียมความพร้อมที่เทียบเท่ามาตรฐานในระดับสากล โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบให้ศูนย์หัวใจอันดามัน โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคหัวใจต่อไป”

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.