ทำไม ซานตาครอส ( ซานต้า ) ใส่ชุดสีแดง?
สาระน่ารู้

ทำไม ซานตาครอส ( ซานต้า ) ใส่ชุดสีแดง?

ซานตาคลอส (อังกฤษ: Santa Claus) ซานตาครอส หรือ ที่รู้จักกันในนาม นักบุญนิโคลัส หรือ Father Chrismas หรือ Kris Kringle (มาจากรากศัพท์ Christkind ในภาษาเยอรมัน แปลว่า Christ Child แต่อเมริกาออกเสียงเป็น Kris Kringle) หรือ เรียกกันสั้นๆว่า Santa มีตำนานเล่าว่า ซานตาครอส จะนำของขวัญไปให้เด็กที่ทำตัวเป็นเด็กดี ซึ่งจะนำของขวัญไปให้ในคืนคริสมาร์ส อีฟ หรือ วันที่ 24 ธันวาคมนั่นเอง

ภาพเซนต์นิโคลัสที่ปรากฏตัวครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เซนต์นิโคลัสจะแต่งตัวประดับไปด้วยเครื่องแต่งกายทางศาสนา โดยจะสวมชุดนักบวชร่างกายผอมแห้ง ต่อมาในปี 1863 นักเขียนการ์ตูนชื่อ Thomas Nast ได้วาดตัวละครซานต้า ลงในนิตยสาร Harper’s Weekly โดยเน้นไปที่ซานต้ามีรูปร่างถ้วม สวมเสื้อคลุมขนยาว สวมหมวกคลุมนอนตอนกลางคืน นอกจากนี้ ซานตา ครอส จะคอยตอบจดหมายกองโตของเด็กๆ ที่ส่งมาจากทั่วโลก มีเอลฟ์ซึ่งมีพลังวิเศษ คอยช่วยเหลือในการทำของขวัญให้แก่เด็กๆ และ ยังมีกวางเรนเดียร์บินได้อีก 8-9 ตัว คอยลากเลื่อนให้ แนวคิดนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ภาพประกอบที่ลงในนิตยสารฉบับนี้กลายเป็นแบบฉบับที่ชัดเจน ถึงซานต้ากับชุดสูทสีแดง แต่ชุดที่มีสีแดงนั้น ไม่ได้เป็นที่นิยมในทันทีส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Thomas Nast บางครั้งก็ทำซานต้า ใส่ชุดสีเขียวออกมา รวมถึงโปสการ์ดในโอกาสพิเศษต่างๆที่ออกมา บางครั้งซานต้าก็ใส่ชุดสีทอง สีเขียว และ สีอื่น ๆ อีกมากมาย

เมื่อเวลาผ่านไปสีแดงก็กลับกลายเป็นสีเริ่มต้นเนื่องจากนักวาดภาพประกอบคนอื่น ๆ เช่น Norman Rockwell นำซานต้าใส่ชุดสีแดงมาใช้ในช่วงทศวรรษที่ 1910 และ 1920 รวมไปถึงร้านค้า แบรนด์ต่างๆก็ได้ นำซานต้าในชุดสีแดงไปใช้ในโฆษณาของพวกเขาเช่นกัน

ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ศิลปินชาวสวีเดน ชื่อ Haddon Sundblom นำซานต้าที่ใส่ชุดสีแดงนี้ ไปใช้ทำแคมเปญส่งเสริมการขายขนาดใหญ่ของ Coca-Cola และสร้างความประทับใจให้กับคนจำนวนมาก ซานต้าของ Sundblom เปิดตัวครั้งแรกในปี 1931 ในโฆษณาโค้กเรื่อง The Saturday Evening Post และปรากฏตัวบ่อยครั้งในนิตยสารดังเล่มต่างๆ ของยุคนั้น

จากนั้นปี 1931 ถึงปี 1964 โฆษณาของ Coca-Cola ยังแสดงให้เห็นว่าซานตามามอบของขวัญ เล่นกับพวกเด็กๆ หยุดอ่านจดหมาย พร้อมกับสนุกไปกับโค้กตอนที่ไปเยี่ยมเด็กๆ รวมถึงเปิดตู้เย็นที่บ้านของเด็กๆ ด้วย ภาพวาดสีน้ำมันต้นฉบับของ Sundblom นั้นยังถูกดัดแปลงเพื่อโฆษณา Coca-Cola ในนิตยสาร บนหน้าจอร้านค้า ป้ายโฆษณา โปสเตอร์ ปฏิทิน และ ตุ๊กตาต่างๆ ซึ่งทำให้ทุกวันนี้ ซานต้าที่รูปร่างถ้วม ดูใจดี หนวดเครายาว และใส่ชุดสีแดง กลายมาเป็นภาพซานต้าที่หลายๆคนนึกถึงในปัจจุบัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.