อบจ.ภูเก็ต สนับสนุนโรตารี จัดประชุม ฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวภูเก็ต
ข่าว ภูเก็ต

อบจ.ภูเก็ต สนับสนุนโรตารี จัดประชุม ฟื้นฟูเศรษฐกิจท่องเที่ยวภูเก็ต

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2564 เวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้ว่าการภาครับเลือก ไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์ นางวรรณา นิเทศนพกุล ประธานจัดงานอบรมภาค 3330 ประจำปี 2564 – 2565 และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าวโรตารีภาค 3330 โรตารีสากล เตรียมจัดงานอบรมภาคประจำปี 2564 – 2565 ณ โรงแรมดวงจิตต์ รีสอร์ท แอนด์สปา ในระหว่างวันที่ 14 – 16 พฤษภาคม 2564 โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมและผู้ติดตามกว่า 1,000 คน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจภูเก็ตด้วยเม็ดเงินนับสิบล้านบาท

นายเรวัต อารีรอบ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ ภาค 3330 โรตารีสากลที่เลือกจังหวัดภูเก็ตในการจัดงานครั้งนี้ ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตยินดีให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ รวมทั้งขับเคลื่อนในภาคของการท่องเที่ยว โดยเชิญชวนคนไทยทั่วทั้งประเทศกลับมาเที่ยวภูเก็ตให้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ หวังว่าในการประชุมครั้งนี้ จะทำให้เกิดการกระตุ้นด้านเศรษฐกิจเป็นเงินกว่าสิบล้านบาท และผลักดันให้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ผู้ว่าการภาครับเลือก ไพกิจ ฮุนพงษ์สิมานนท์ กล่าวว่า ได้เลือกจังหวัดภูเก็ตเป็นสถานที่จัดงานอบรมภาค 3330 ประจำปี 2564 – 2565 เพราะภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกอยากมาเยือน นอกจากนี้ จังหวัดภูเก็ตยังมีศักยภาพเพียงพอที่จะรองรับงานใหญ่ของโรตารีได้

สำหรับโรตารีสากลเป็นองค์กรบำเพ็ญประโยชน์ระดับโลกที่มีสโมสรโรตารีกว่า 35,000 สโมสรเป็นสมาชิกกระจายอยู่ใน 200 กว่าประเทศ สมาชิกของสโมสรเป็นนักธุรกิจ นักวิชาชีพ ผู้นำในชุมชน ฯลฯ รวมกว่า 1.2 ล้านคน มีวัตถุประสงค์หลักที่จะบำเพ็ญประโยชน์ให้กับชุมชน สังคม อีกทั้งเสริมสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างมวลสมาชิกและผู้คนในโลก ผ่านโครงการบริการต่างๆ ที่สนับสนุนโดยมูลนิธิโรตารี โครงการที่เป็นสัญลักษณ์ของโรตารีก็คือ การเป็นแนวหน้าในโครงการขจัดโรคโปลิโอให้หมดไปจากโลก ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 จนใกล้จะถึงเป้าหมายภาค 3330

โรตารีสากล เป็น 1 ใน 4 ภาคโรตารีของประเทศไทย มีสโมสรโรตารี 101 สโมสร สโมสรโรตารีในจังหวัดภูเก็ตได้ทำโครงการบำเพ็ญประโยชน์ต่อเนื่องมากว่า 40 ปี ไม่ว่าด้านสนับสนุนการศึกษา สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจชุมชนบรรเทาและฟื้นฟูภัยพิบัติ รวมทั้งช่วงที่สึนามิถล่มจังหวัดอันดามันในปี พ.ศ 2547 และล่าสุดการชะงักงันด้านเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคโควิด-19 โรตารีมีอายุกว่า 100 ปี ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2448 มีโครงสร้าง รูปแบบ และวัฒนธรรมการบริหารงานองค์กรที่ชัดเจน

นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตพร้อมให้การสนับสนุนกับทุกองค์กรที่เข้ามาจัดงานในภูเก็ตเพราะถือเป็นการช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประชาชนในจังหวัดภูเก็ต ภาครัฐเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะผลักดันแก้ไขปัญหา แต่หากมีองค์กรจากเอกชนเข้ามาช่วยเหลืออีกทางก็จะทำให้การพัฒนาฟื้นฟูทำได้เร็วขึ้น เชื่อว่าการอบรมของโรตารีภาค 3330 ในครั้งนี้ จะช่วยให้ธุรกิจทัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร และร้านขายของชำร่วยคึกคักขึ้น

นางวรรณา นิเทศนพกุล ประธานจัดงานอบรมภาค 3330 ประจำปี 2564 – 2565 กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากนายกและสมาชิกของโรตารีทั้ง 9 สโมสรในจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย สโมสรโรตารีภูเก็ต, สโมสรโรตารีทุ่งคา, สโมสรโรตารีอันดามัน, สโมสรโรตารีป่าตองบีช, สโมสรโรตารีจังซีลอน, สโมสรโรตารีภูเก็ตเช้าท์, สโมสรโรตารีชิโนภูเก็ต, สโมสรโรตารีพรหมเทพภูก็ต, สมสรโรตารีเหมืองแร่ มีการจัดตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบดูแลงานในแต่ละส่วน และได้ความร่วมมือจากส่วนงานราชการ มีการเปิดช่องทางให้กับธุรกิจในจังหวัดภูเก็ตส่งผ่านข้อมูลธุรกิจทั้งบริการและธุรกิจการขายสินค้าตรงไปยังสมาชิกของภาค 3330 อีกด้วย

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.