อบจ.ภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวจัดงาน สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
ข่าว ภูเก็ต

อบจ.ภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวจัดงาน สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.30 น. ณ ห้างไลม์ไลท์อเวนิว ภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต, นายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต, นางสุกัญญา พฤฒิพันธ์ คณะกรรมการบริหารมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และนายเทอดไท ผูกบุญเชิด ผู้เขียนบทละครอิงประวัติศาสตร์ฯ ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงาน สดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 7-21 มีนาคม 2563 เพื่อร่วมเทิดทูนท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลาง โดยมี นางสิทธินีย์ ทวิพัฒน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต สมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสื่อมวลชน เข้าร่วม

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การจัดงานสดุดีท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรประจำปี 2563 กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 7-21 มีนาคม 2563 ณ วัดเทพวนาราม (ม่าหนิก), สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์, อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร, บริเวณพื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง และสถานที่อื่นๆ ตามความเหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดทูนท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และวีรชนผู้กล้าเมืองถลางให้เป็นที่ประจักษ์และเพิ่มศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดภูเก็ต

โดยกิจกรรมประกอบด้วย วันที่ 7 มีนาคม 2563 พิธีอุปสมบทหมู่ ณ วัดเทพวนาราม (วัดม่าหนิก), วันที่ 7-21 มีนาคม 2563 พระภิกษุสงฆ์ศึกษาพระธรรมวินัยและฝึกปฏิบัติพัฒนาจิต ณ วัดเทพวนาราม (ม่าหนิก), วันที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น. กวนกาละแม 9 กระทะ ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ และขอเชิญประชาชนร่วมทำขนมพื้นเมือง และร่วมกันห่อกาละแม ในวันที่ 11 มีนาคม 2563 ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์, วันที่ 12 มีนาคม 2563 พิธีทำบุญตักบาตรและพิธีบวงสรวงปู่ย่าตายายบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง โดยช่วงเช้าเป็นพิธีทำบุญตักบาตร และช่วงเย็นเป็นพิธีบวงสรวง ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์, วันที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 09.00 น. พิธีอัญเชิญธงชาติ ธงถลางชนะศึก และธงมิตรภาพแห่งสันติสุข นำไปวางหน้าอนุสาวรีย์ฯ, พิธีวางพวงมาลาและพิธีสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ณ อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร, วันที่ 13-15 มีนาคม 2563 เวลา 17.00-24.00 น. งานแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์และการจัดลานศิลปวัฒนธรรมจำลองวิถีชีวิตเมืองถลาง การละเล่นพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ, ตลาดน้ำย้อนยุค โดยจะมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองอาหารอร่อยภูเก็ตและของดีประจำถิ่น (OTOP) ณ พื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง

นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวในส่วนของการจัดแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ในปีนี้ว่า ได้ผสมผสานระบบแสง สี เสียง และเทคนิคพิเศษด้านภาพ Panorama เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างมิติใหม่ในการเล่าเรื่องและเพิ่มความตื่นตาตื่นใจในการรับชมมากขึ้น โดยเริ่มแสดงในวันที่ 13-15 มีนาคม 2563 ณ อนุสรณ์สถานเมืองถลาง (บ้านเหรียง) อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ จะบอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญในอดีตของเมืองถลางและวีรกรรมอันหาญกล้าของบรรพชนเมืองถลาง อีกทั้งปีนี้เป็นวาระครบรอบ 235 ปี วันแห่งถลางชนะศึก จะมีในวันที่ 13 มีนาคม 2563 การจัดการแสดงแสง สี เสียง และสื่อผสม ละครอิงประวัติศาสตร์ ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จะดำเนินการอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่อเรื่อง “235 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง”

การแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ถลางในปีนี้ ได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์เมืองถลาง ให้เกียรติเป็นที่ปรึกษาด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่นำมาร้อยเรียงผนวกเข้ากับบทละคร เพื่อให้ข้อมูลในบทละครมีความใกล้เคียงเหตุการณ์จริงมากที่สุด โดยการนำเสนอเนื้อเรื่องที่กระชับเพื่อให้เกิดอรรถรสเสมือนการชมภาพยนตร์ ผสมผสานกับการนำเสนอเทคนิคแสง สี เสียง และสื่อผสมในมิติที่หลากหลาย รวมถึงฉากการแสดงที่สมจริง กว่า 10 ฉากเพื่อความสมบูรณ์แบบในการแสดง ในการนี้ ขอเชิญชวนให้ผู้มาเที่ยวชมงานแต่งกายชุดไทยมาร่วมงาน ภายใต้แนวคิด “นุ่งโจง ห่มสไบ ย้อนสมัยรัตนโกสินทร์” เพื่อรณรงค์การแต่งกายย้อนยุคให้เข้ากับบรรยากาศของการจัดงานในปีนี้เหมือนเช่นเคย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.