อบจ.ภูเก็ต จัดงาน เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 12
ข่าว ภูเก็ต

อบจ.ภูเก็ต จัดงาน เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 12

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 19.30 น. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต (PHUKET LOCAL FOOD FESTIVAL) ครั้งที่ 12 อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 มกราคม 2563 ณ บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดย นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวรายงาน ซึ่งมี นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย คณะสมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ อบจ.ภูเก็ต รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชน และประชาชน เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยภายในพิธีเปิดงาน ได้มีการร่วมกันปรุงหมูฮ้อง หม้อใหญ่ที่สุด สาธิตการทำอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ชมและชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต การแสดงวงดนตรี และการแข่งขันทำยำผักกูด ซึ่งผู้ชนะเลิศ รางวัลที่ 1 ได้แก่ คุณน้ำทิพย์ ทองหอม รางวัลที่ 2 คุณสุธีรา หมาน และรางวัลที่ 3 คุณศรีวรรณ ควรคิด

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้ชื่อว่าเป็น “ไข่มุกอันดามัน” และมีจุดเด่นหลายด้านไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม และวิถีชีวิตชาวภูเก็ตซึ่งเชื่อมโยงสู่วัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารการกินของคนภูเก็ต อาหารของชาวภูเก็ตได้รับการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองและชาวจีน จึงกล่าวได้ว่าอาหารพื้นเมืองภูเก็ตมีความผูกพันกับวิถีชีวิตคนภูเก็ต การได้ลองลิ้มอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ก็เสมือนกับว่าได้เรียนรู้วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตผ่านอาหารการกินไปด้วย เอกลักษณ์ด้านอาหารพื้นเมืองจึงเป็นจุดขายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต และเป็นการสร้างทางเลือกที่ดีให้แก่ผู้มาเยือนเมืองภูเก็ตในการสัมผัสกับวิถีชีวิตพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ต

ด้าน นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และชมรมร้านอาหารจังหวัดภูเก็ต จัดงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต เพื่อพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต โดยนำอัตลักษณ์วัฒนธรรมด้านอาหารและการแต่งกายพื้นเมืองภูเก็ตเป็นสื่อในการนำเสนอสู่ตลาดท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวมีความมั่นใจในการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยและสะอาด รณรงค์งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และลด ละ เลิกการใช้โฟมบรรจุอาหาร

ในการจัดงานครั้งนี้ มีกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วย การปรุงหมูฮ้องหม้อใหญ่ การแสดงดนตรี การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย, วัฒนธรรมพื้นบ้าน การสาธิตการปรุงอาหารพื้นเมืองภูเก็ต แกะสลักผักผลไม้ น้ำแข็ง ออกร้านจำหน่ายอาหาร ผลิตภัณฑ์ เป็นต้น โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต พร้อมทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.