วิธีการกำจัดสารพิษออกจากปอด รับมือกับฝุ่นพิษ PM2.5
สาระน่ารู้

วิธีการกำจัดสารพิษออกจากปอด รับมือกับฝุ่นพิษ PM2.5

ฝุ่น มลพิษทางอากาศ เมื่อหายใจเข้าไป เราก็สามารถเอาออกมาได้เช่นกัน

ท่ามกลางข่าวอากาศเป็นมลพิษ กับ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ซึ่งเป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุการเกษตร ไฟป่า และกระบวนการอุตสาหกรรม ฝุ่นละอองเหล่านี้สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอดได้ เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่างๆ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทําให้การทํางานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง ทําให้หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบหืด

แต่หากเราไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ในทันทีทันใด อะไรที่เราทำได้หละ?

สิ่งที่ทำได้ในตอนนี้นั้นก็คือ ทำอย่างไรที่จะเอาฝุ่นละอองเหล่านี้ออกจากตัวเรา ซึ่งมีวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้คือ

 1. ฝึกออกกำลังกายปอด ควรทำในสถานที่ที่ไม่มีมลภาวะ เช่น ภายในบ้านที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นยืนในท่าที่ผ่อนคลาย วางแขนข้างลำตัว สูดอากาศเข้าผ่านทางจมูก หายใจออกช้าๆผ่านทางปากจนกว่าลมหายใจจะออกหมด แต่อย่าเพิ่งรีบหายใจเข้าให้ใช้กระบังลมดันอากาศในปอดออกมาให้หมด จนดูเหมือนหน้าท้องจะดันไปจนถึงกระดูกสันหลัง ที่ต้องทำแบบนี้ก็เพราะว่าอากาศที่เหลืออยู่ในปอดไม่สามารถแทนที่โดยอากาศที่เราหายใจเข้าไปใหม่ได้หลังจากนั้นหายใจเอากาศบริสุทธิ์เข้าช้าๆผ่านทางจมูก หายใจเข้าเรื่อยๆจนเต็มปอด หลังจากนั้นค้างไว้ 5 วินาที หลังจากนั้นจึงค่อยหายใจออกทางปากให้ลมหายใจออกจากปอดจนหมดเช่นเดิม

  ทำซ้ำได้เรื่อยๆ ตามที่ต้องการ

 2. สูดดมด้วยน้ำมันบางชนิด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ น้ำมันที่ว่านั่นก็คือ ยูคาลิปตัส แป๊บเปอร์มินท์ โรสแมรี่ ไธม์ ส่วนวิธีการทำนั่นก็คือ ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ หลังจากนั้น ใส่หยดน้ำมันลงไปในหม้อน้ำ แล้วสูดดมไอระเหยอาจจะใช้ผ้าขนหนูช่วยคลุมส่วนศีรษะตอนหายใจเข้า เพื่อที่จะกักไอระเหยให้อยู่ภายใต้ผ้าขนหนู ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากจะช่วยดีทอกซ์ปอดแล้ว ยังช่วยสำหรับคนที่เป็นหวัดได้อีกด้วย
 3. ทานอาหารที่กระตุ้นหน่วยภูมิคุ้มกันของร่างกายที่จะช่วยจัดการกับมลภาวะ อาหารที่ช่วยได้นั่นก็คือ น้ำ ผลไม้ และ ผักพริก อาหารรสเผ็ดจากพริก จะช่วย ขับเมือกส่วนเกินในปอดและส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งหากเราลองสังเกตตอนเราทานพริก จะพบว่าจมูกของเราจะโล่งมากในช่วงนั้น
  น้ำ น้ำบริสุทธิ์ช่วยชำระล้างได้อย่างดีเยี่ยม และเป็นตัวทำละลายที่ดีในการกำจัดสารพิษต่างๆออกจากร่างกาย (ควรหลีกเลี่ยง โซดา กาแฟ หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์)
  หัวหอม ในหัวหอมจะมีสารอาหารที่จำเป็นจำนวนมาก ป้องกันได้หลายๆโรค รวมถึงโรคเกี่ยวกับปิด และยังช่วยขับเมือก เช่นเดียวกับพริก นอกจากนี้ยังขับสารพิษได้เช่นเดียวกับน้ำอีกด้วย
 4. รับประทานสมุนไพรที่ช่วยกำจัดสารพิษ และเมือกต่างๆผักสลัดน้ำ หรือ วอเตอร์เครส (Watercress) ผักชนิดนี้มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดปอด ซึ่งเราสามารถทำซุปที่แสนอร่อยจากวอเตอร์เครสได้ง่ายๆ โดยมีหลายๆสูตรให้ลองทำตามกันดู

  แบบไม่ใส่เนื้อแดง

  แบบใส่เนื้อหมู

  แบบผักล้วนๆ

  ขิง ช่วยดีท็อกซ์ให้กับปอดได้เป็นอย่างดี เราสามารถทำเครื่องดื่มน้ำขิงใส่มะนาวได้ด้วย

  มัลเลน (Mullein) ชาที่ทำจากมัลเลนช่วยในการทำความสะอาดปอดได้เป็นอย่างดี

เพียงเท่านี้เราก็มีหลากหลายวิธีเบื้องต้นที่เราพอจะทำได้ สำหรับการเอาฝุ่น มลพิษ ที่อยู่ภายในร่างกาย ออกจากร่างกายกันได้แล้ว

Facebook Comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.