ของกินภูเก็ต – เกลือเคยภูเก็ต
สาระน่ารู้

ของกินภูเก็ต – เกลือเคยภูเก็ต

เกลือเคยกับน้ำปลาหวาน ต่างกันยังไง ตามความเห็นส่วนตัวซึ่งได้วิเคราะห์ดูแล้ว น้ำปลาหวานใช้วิธีการเคี่ยวผ่านความร้อน เกลือเคยคือตำกับครกแล้วทานได้เลย (แต่ที่เค้าทำขายอาจต้องมีการเคี่ยวให้สุกเพื่อให้เก็บรักษาได้นานๆ)

ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบรวมไปถึงการจัดเตรียมของเกลือเคยกับน้ำปลาหวานก็ต่างกัน ส่วนผสมในน้ำปลาหวานใช้ น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้งตำพอบุบ หอมแดงซอย และพริกขี้หนูซอย ส่วนผสมเกลือเคยนั้นใช้ น้ำตาลทราย กะปิ ซีอิ๊วดำ ปลาฉิ้งฉ้างแกะ หอมแดงและพริกขี้หนู (ไม่ต้องซอยเพราะใช้ตำ)

เกลือเคยภูเก็ต เป็นอาหารทานเล่น ทำง่ายๆ วันไหนเปรี้ยวปากก็ตำทานได้เลย เป็นอาหารประเภทจิ้ม ทานกับผลไม้ ได้ทั้งเปรี้ยวและไม่เปรี้ยว อาทิ มะม่วง ฝรั่ง มะยม สับปะรด ส้มโอ ชมพู่ … วันนี้จะมานำเสนอ สูตรการทำเกลือเคยภูเก็ต ว่าทำยังไง ส่วนผสมมีอะไรบ้าง และเคล็ดลับที่แอบดูเค้ามาแล้วก็ทำแล้วได้ผล อร่อย ถูกใจทุกคน

ส่วนผสมในการทำเกลือเคยภูเก็ต

  1. ปลาฉิ้งฉ้าง – แกะเป็น 2 ซีก เอาส่วนดำๆ ตรงพุงปลาออกก่อนไม่งั้นจะขม ถ้าปลาฉิ้งฉ้างตัวใหญ่เอาก้างออกก่อนก็ดี จะได้ไม่เสียอารมณ์ตอนทาน และถ้าดูแล้วปลาฉิ้งฉ้างแห้งแข็งมากแกะเสร็จให้แช่น้ำไว้ก่อนสักพัก จะได้ตำง่ายขึ้น
  2. กะปิ หรือ เคย – ให้เลือกใช้กะปิน้ำพริก เพราะกะปิแกงจะเค็มไป
  3. หอมแดง – บางคนก็ไม่ใส่แล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวคิดว่าใส่ได้แต่ไม่ควรใส่เยอะ เพราะจะทำให้รสชาติกร่อยๆ
  4. น้ำตาลทราย – ให้รสหวานแหลม และช่วยในการตำส่วนผสมให้ละเอียดขึ้น
  5. พริกขี้หนู – ตามชอบ ใครชอบเผ็ดเยอะก็ใส่เยอะได้เลย
  6. ซีอิ๋วดำ – ไม่ต้องใส่เยอะ มันจะขมได้

วิธีการทำเกลือเคยภูเก็ต
นำปลาฉิ้งฉ้างและน้ำตาลทราย มาตำด้วยกันให้ปลาฉิ้งฉ้างแตกเกือบละเอียด (น้ำตาลทรายช่วยให้ตำง่ายขึ้น) เอาฉิ้งฉ้างไว้ข้างๆ ครก ใส่หอมแดงตำให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูตำพอหยาบๆ ใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วดำลงไป พอเป็นน้ำขลุกขลิก และเพิ่มสีสันตลอดจนความหอม แต่ไม่ต้องใส่เยอะเดี๋ยวจะเค็มไป (อาจเค็มจนขมได้) ลักษณะของเกลือเคยจะข้นๆ ไม่เหลวใส รสชาติ เค็ม หวาน เผ็ด ตามลำดับ

เกลือเคยภูเก็ต

สมัยก่อนเคยทานเกลือเคยเลือดหมูด้วย ใส่เลือดหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ สับปะรด แตงกวา ส้มโอ อร่อยดีรสชาติปะแล่มๆ หวานๆ เค็มๆ เผ็ดนิดหน่อย แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นใครทำแล้ว น้ำเกลือเคยจะเหลวกว่าเกลือเคยสูตรข้างบน

นอกจากนี้ ยังมีเกลือเคยมะยม อาหารทานเล่นรสแซ่บทำง่าย โดยวันนี้จะแถมวีดีโอการทำเกลือเคยมะยมให้ด้วย ง่ายมากแค่เอามะยมมาตำกับเกลือเคย (ตามสูตรด้านบน) ตำให้มะยมแตก น้ำเกลือเคยเข้าเนื้อ อร่อยอย่าบอกใคร เคล็ดลับ คือ ใช้มะยมพองๆ หน่อย จะอร่อยกว่าเพราะมีรสฝาดน้อย หรือถ้าใครมีแบบแก่แล้วกลัวฝาดให้ตำมะยมก่อนพอบุบ แล้วเอาน้ำมะยมทิ้งไปสักรอบ (ในวีดีโอใช้น้ำตาลปี๊บพอดีอยากให้มันข้นๆ หนืดๆ)

เกลือเคยมะยม

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.