อบจ.ภูเก็ต ร่วมงาน OTOP Lovely มนต์รักเมืองถลาง
ข่าว ภูเก็ต

อบจ.ภูเก็ต ร่วมงาน OTOP Lovely มนต์รักเมืองถลาง

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.00 น. นายวัชรินทร์ ปฐมวัฒนพงศ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ภูเก็ต พร้อมด้วย นายเสถียร แก้วพระปราบ รองปลัด อบจ.ภูเก็ต นายธีระ เจี่ยสกุล ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต นายสัญญา ศรีเมือง และนายธนัทภัทร ธานีรัตน์ สมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต เข้าร่วมเป็นเกียรติในงาน OTOP Lovely มนต์รักเมืองถลาง กิจกรรมแต่งงานย้อนยุคจดทะเบียนแบบโบราณ ณ ลานต้นตาลโตนด ทุ่งนาหลวง ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดย นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ซึ่งมี นางสุดาวรรณ ปลอดทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต นายกองโทอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลางรวมถึง หัวหน้าส่วนราชการ สื่อมวลชน และประชาชน เข้าร่วม

ในกิจกรรมแต่งงานย้อนยุคจดทะเบียนแบบโบราณครั้งนี้ มีคู่บ่าวสาวร่วมจดทะเบียนจำนวน 11 คู่ มีการจัดงานแบบวิถีไทยด้วยขบวนแห่กลองยาว การนำสินสอดทองหมั้นมาสู่ขอเจ้าสาว โดยมี นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และนางสุดาวรรณ ปลอดทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดภูเก็ต ร่วมให้เกียรติเป็น พ่อแม่ ฝ่ายเจ้าสาว

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า “กิจกรรมการจดทะเบียนสมรสตามวิถีชาวเมืองถลาง เป็นการส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวเมืองถลาง ให้เด็ก เยาวชน ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าใจในขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรมของชาวถลาง คู่สมรสที่มาจดทะเบียนในวันนี้ วันแห่งความรัก ก็นับเป็นนิมิตหมายอันดีในการเริ่มต้นชีวิตคู่ ทั้งนี้ มั่นใจว่าชีวิตการครองเรือนของคู่สมรสจะประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง ขออวยพรให้คู่สมรสจงพบแต่ความสุข ความเจริญ และความสำเร็จในชีวิตการครองเรือนตลอดไป

สำหรับกิจกรรมการจัดแสดง OTOP Lovely มนต์รักเมืองถลาง ในวันนี้ เป็นการเปิดตลาดนำร่องภายใต้ชื่อ “หลาดทุ่งนาหลวง” เพื่อจะได้มีตลาดที่ถาวรในอนาคต ผมต้องการให้ที่นี้เป็นตลาดวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนถลาง มีการแสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนถลาง สินค้าในพื้นถิ่น ที่นำมาแสดงและจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว อันจะเป็นการสร้างรายให้กับประชาชนชาวถลางในอนาคต

การจัดกิจกรรมในวันนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จนทำให้งานประสบความสำเร็จได้ด้วยดี ซึ่งต้องขอขอบคุณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต อำเภอถลาง เทศบาลตำบลเทพกระษัตรี องค์การบริหารส่วนตำบลเทพกระษัตรี สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดภูเก็ต สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทุกภาคส่วน” ผู้ว่าฯ จ.ภูเก็ต กล่าว

Facebook Comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.