ชีวิตง่ายๆ สบายๆ ที่โฮมสเตย์แม่กำปอง
พาเที่ยว

ชีวิตง่ายๆ สบายๆ ที่โฮมสเตย์แม่กำปอง

ฤดูหนาวแบบนี้ได้เวลาไปเหนือกันแล้วสิ ทริปนี้เราจะออกเดินทางสู่บ้านแม่กำปอง เพื่อสัมผัสบรรยากาศโฮมสเตย์แบบพอเพียงกัน และเนื่องจากมันเป็นโฮมสเตย์ที่ห่างไกลมาก หากใครต้องการจับจ่ายซื้อของใช้ส่วนตัว ขอให้แวะร้านสะดวกซื้อกันก่อน เพราะที่หมู่บ้านการเดินทางออกมาจะยากลำบากมาก ทริปนี้เรามาเพื่อพักผ่อนชาร์ตแบทและทำตัวแบบเรื่อยๆ slow life ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปแม่กำปอง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ถึงหมู่บ้านแม่กำปอง ทันทีที่เปิดประตูลงมาเราก็ได้พบกับอากาศสดชื่นเย็นสบาย ความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางหายเป็นปลิดทิ้ง ที่นี่อากาศดีจริงๆ รู้สึกหายใจได้เต็มปอด สำหรับห้องพักนั้น ปกติที่นี่จะมีแบบที่อยู่กับชาวบ้านจริงๆ ในบ้าน และแบบห้องพัก แต่เพื่อความเป็นส่วนตัวเราเลยเลือกแบบห้องพัก ห้องนึงอยู่ได้สี่คน จะเรียกว่าเป็นหลังก็ได้ ห้องพักที่นี่เป็นสไตล์รีสอร์ทบรรยากาศดีมากหลังที่พักเป็นน้ำตก ได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดเวลา การได้มาที่นี่เปรียบเสมือนการมาชาร์ทแบต มานั่งดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน นั่งดูสายน้ำไหลริมห้องพัก มื้อค่ำคืนนี้ และมือเช้าพรุ่งนี้ เราฝากท้องไว้กับเจ้าบ้าน ซึ่งก็ไม่ผิดหวังเราได้ทานอาหารปรุงสุกที่ชาวบ้านทำมาให้ จากวัตถุดิบสดใหม่ ผักที่นี่สดกรอบอร่อย ทุกอย่างที่ทานแม้จะเป็นอาหารธรรมดาไม่ได้ปรุงแต่ง “นี่แหละวัตถุดิบชั้นเลิศ”

ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวบ้านจากดอยสะเก็ด มีอาชีพปลูกใบชาหรือที่ชาวบ้านเรียกใบเมี่ยง และกาแฟ ถ้าจะมาเที่ยวแนะนำให้มาในฤดูหนาวเพราะฟินสุดๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังได้รับรางวัล หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ด้านวัฒนธรรม พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง แต่กว่าจะมีวันนี้ได้ก็ใช้เวลาเตรียมการกันนานพอสมควร (เริ่มเปิดตัวปี 2543) ริเริ่มโดยผู้นำชุมชนที่มีวิสัยทัศน์ พ่อหลวง(ผู้ใหญ่บ้าน)พรหมมินทร์ พวงมาลา ที่ได้ตั้งกลุ่มสหกรณ์ไฟฟ้า วางแผนการทำแนวกันไฟ ปัจจุบันได้มีการจัดตั้งกองทุนโฮมสเตย์ สำหรับการบริหารจัดการในระยะยาวอีกด้วย ที่นี่ชาวบ้านเค้ารวมกลุ่มกันเข้มแข็งจริงๆ

สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปถึงหมู่บ้านแม่กำปอง
1. พักโฮมสเตย์
2. ตักบาตรพระที่วัด
3. เดินตลาดเช้า
4. นั่งทอดอารมณ์ ณ ร้านกาแฟ
5. เก็บภาพสวยๆ

สำหรับท่านที่สนใจจะมาพักที่นี่ ราคาที่พักก็มีตั้งแต่ 520-1600 บาท สามารถติดต่อได้ที่ พ่อหลวงหรือผู้ใหญ่บ้าน บ้านเลขที่ 78/1 หมู่ที่ 3 บ้านแม่กำปอง ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ 50130 โทร 053-315111 , 053-315113 มือถือ 085-6754598 สามารถติดต่อได้ทั้งเรื่องที่พักและบริการรถรับส่ง

         
                                                              

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.