อบต.กมลา สนับสนุนวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนพื้นถิ่น
ข่าว ภูเก็ต

อบต.กมลา สนับสนุนวิสาหกิจชุมชนพัฒนาสายพันธุ์ไก่ชนพื้นถิ่น

นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่อบต.กมลา เข้าเยี่ยมชมฟาร์มไก่ชน “ลูกกมลา” วิสาหกิจชุมชนบ้านหัวควน หมู่ที่ 5 ตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จ.ภูเก็ต โดยมี นายกฤษณ์ สาริยา ผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำ ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชมกิจการ

นายกฤษณ์ สาริยา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 กล่าวว่า “ชุมชนบ้านหัวควน” เป็นชุมชนดั้งเดิมมีของดีมากมาย มีวิถีชีวิตที่อยู่กันอย่างสมัครสมานสามัคคี มีทรัพยากรที่มีคุณค่าด้านการท่องเที่ยวมากมาย ที่สะท้อนผ่านผ่านคำขวัญประจำหมู่บ้านอย่างมีเอกลักษณ์ว่า “เมืองในอ้อมกอดของภูเขา หาดทรายสวย ผู้คนรวยน้ำใจ ผ้าเพ้นท์พิมลาย ส้มควายมากมี ทุเรียนเลิศรส ถิ่นคนใจดี บ้านโบราณร้อยปี คงวิถีไทยพุทธและมุสลิม”

ในส่วนของฟาร์มไก่ “ลูกกมลา” นอกจากจำหน่ายไก่ชนเต็มวัยแล้ว ยังจำหน่ายลูกไก่ชน และไข่ไก่ชนที่เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ด้วย โดยผลิตผลเหล่านนี้มีราคาสูงกว่าที่เราซื้อหามาบริโภคกันตามท้องตลาดทั่วไปหลายร้อยหลายพันเท่าตัว อย่างไข่ไก่ชนสายพันธ์ “เขียวอันดามัน” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ไก่ชนประจำถิ่นที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักซึ่งเรานำพัฒนาสายพันธ์เพื่อการอนุรักษ์ไม่ให้สูญหาไป ก็จะขายกันฟองละ 500-1,000 บาทถือเป็นราคาปกติ การเพาะเลี้ยงและพัฒนาสายพันธ์ไกชน จึงเป็นกลุ่มอาชีพอีกแขนงหนึ่งที่นอกจากจะสร้างรายได้ให้ชาวกมลาแล้ว ยังเป็นนวัตกรรมที่เพิ่มสีสันความหลากหลายด้านการท่องเที่ยวของตำบลกมลาอีกด้วย

นายจุฑา ดุมลักษณ์ นายกอบต.กมลา กล่าวว่า หลังสถานการณ์โควิด-19 การพื้นฟูเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้กลับคืนมาเหมือนเดิม หรือดีกว่าเดิม ถือเป็นนโยบายที่ อบต.กมลา ให้ความสำคัญที่สุด โดยมุ่งเน้นให้รายได้จากการท่องเที่ยวกระจายไปให้ถึงชุมชน ถึงครอบครัวโดยตรง ที่ได้มาเห็นในวันนี้คือ แนวทางการประกอบการของวิสาหกิจพัฒนาสายพันธ์ไก่ชนบ้านหัวควนแห่งนี้ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างแน่นอน ที่ได้แนะนำเพิ่มเติมก็คือการจัดสถานที่ให้มีความพร้อม และมีบุคลากรที่สามารถให้ความรู้ ให้การแนะนำต่างๆ ต่อนักนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวชนด้วย ในส่วนของ อบต.กมลาจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ต้องขอบคุณผู้นำท้องถิ่น ตลอดจนพี่น้องชาวกมลาทุกท่านที่ได้ให้ความร่วมมือในการพัฒนาตำบลกมลาให้มีความก้าวหน้าในทุกด้าน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.