อบจ.ภูเก็ต ร่วมทำโรดโชว์ บุกตลาดอินเดีย
ข่าว รอบโลก

อบจ.ภูเก็ต ร่วมทำโรดโชว์ บุกตลาดอินเดีย

องค์การบริการส่วนจังหวัดภูเก็ต นำโดย นายเสถียร แก้วพระปราบ รองปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายสัญญา ศรีเมือง, นายสมคิด สุภาพ, นายสนธยา สุนธารักษ์, นางสาววิศัลย์ศยา ผลสิน, นางสาวสุปรียา เอี่ยมวิวัฒนากุล สมาชิกสภา อบจ.ภูเก็ต ร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต โดย นายสรายุทธ มัลลัม ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต, นายรังสิมันตุ์ กิ่งแก้ว อุปนายกฝ่ายแผนและพัฒนาการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำโดย ดร.วไลลักษณ์ น้อยพยัคฆ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคอาเซียนเอเชียใต้และแปซิฟิกใต้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, คุณกุลปราโมทย์ วรรณะเลิศ ผู้อำนวยการกองตลาดอาเซียนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นำผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสายการบิน 30 ราย เข้าร่วม เพื่อพบปะตัวแทนผู้ขายบริษัทท่องเที่ยว 120 รายชั้นนำของอินเดีย เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2561 ณ เมืองโกลกาตา โดยมี นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเดลี ให้การต้อนรับ และวันที่ 3 กันยายน 2561 ณ เมืองเชนไน โดยมี นางสาวพักตร์วิภา อาวิพันธ์ ท่านรองกงสุลเจนไน ให้การต้อนรับ

นายเสถียร แก้วพระปราบ รองปลัด อบจ.ภูเก็ต กล่าวว่า ทาง อบจ.ภูเก็ตได้เล็งเห็นคุณค่าความสำคัญของการพัฒนาจังหวัดภูเก็ต โดยทำการสนับสนุนงบประมาณผ่านไปยังสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวมาเป็นเวลากว่าสิบปี เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ตให้เจริญเติบโตยิ่งขึ้น โดยหวังว่าผู้ประกอบการที่มาร่วมกิจกรรม ROAD SHOW ที่ต่างประเทศ จะทำหน้าที่เป็น “ ฑูตวัฒนธรรมด้านการท่องเที่ยว ” ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวยังจังหวัดภูเก็ต หลังจากการเสร็จสิ้นภารกิจที่ประเทศอินเดียแล้ว จะเดินทางไปทำการ ROAD SHOW ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ในช่วงเดือนมกราคมปี 2562 ต่อไป

นายรังสิมันต์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ฝ่ายแผนและพัฒนาการท่องเที่ยว กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้รับการสนับสนุนจาก อบจ.ภูเก็ต นำผู้ประกอบการมาร่วมงานในครั้งนี้ 2 เมือง คือเมือง KOLKATA เเละ CHENNAI ซึ่งเป็นเมืองธุรกิจหลักของอินเดีย นักท่องเที่ยวจากประเทศอินเดียมีศักยภาพที่จะมาท่องเที่ยวภูเก็ตสูง โดยตลาดอินเดียถือว่าเป็นตลาดใหม่และเป็นตลาดรองจากจีน จึงถือว่าเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก อีกทั้งจังหวัดภูเก็ตมีความหลากหลายในด้านการท่องเที่ยว คาดว่าการเดินทางนำผู้ประกอบการมาพบกับผู้ซื้อโดยตรงในครั้งนี้ จะส่งผลให้นักท่องเที่ยวจากอินเดียเดินทางมาภูเก็ตเพิ่มขึ้น ซึ่งภายในเดือนตุลาคม 2561 อินเดียจะเปิดเส้นทางบินตรงจากเมืองเดลลีเเละเมืองมุมไบ มายังสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ตสัปดาห์ละ 5 เที่ยว โดยสายการบิน GO AIR ของอินเดีย

โรดโชว์ บุกตลาดอินเดีย ณ เมืองโกลกาต้า และเมืองเชนไน

 

นายอิศรา สถาปนเศรษฐ์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเดลี กล่าวว่า การจัดกิจกรรม AMAZING THAILAND ROAD SHOW ที่ประเทศอินเดียในครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการชาวไทยเข้าพบลูกค้า INDIAN TRAVEL AGENCYS โดยตรง ในธีมงาน “OPEN TO THE NEW SHADES OF AMAZING THAILAND” ที่นำเสนอรูปแบบของความเป็นไทยอย่างแท้จริง เพื่อสะท้อนถึงเอกลักษณ์เฉพาะของคนไทย โดยเฉพาะ วัฒนธรรม ประเพณี อาหาร รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย เพื่อต้อนรับผู้เข้าชมจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะ WEDDING GROUP, WELLNESS GROUP, HONEY MOON GROUP, SHOPPING GROUP, FAMILY GROUP และรวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ อาทิ กลุ่มเล่นกอล์ฟ, กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงธุรกิจ ( MICE) เป็นต้น

จากสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในปี 2560 นักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางมายังไทย 1,411,942 คน ในปี 2560 คน เพิ่มขึ้น 18.20% เมื่อเทียบกับปี 2559 สร้างรายได้ให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยกว่า 6.2 หมื่นล้านบาท/ปี นับได้ว่า กลุ่มตลาดอินเดียเป็นกลุ่มลูกค้าที่น่าสนใจ มีความเติบโต เเละมีอัตราการใช้จ่ายต่อหัวต่อทริปค่อนข้างสูง โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.