ค้นหา เมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส
สาระน่ารู้

ค้นหา เมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

วันนี้มีกิจกรรมยามว่างมาแนะนำ นั่นคือการชงกาแฟแบบเฟรนซ์เพรส (French Press) ซึ่งทำได้ง่ายมากเพียงแค่มีเหยือกชงกาแฟแบบเฟรนซ์เพรส การชงกาแฟแบบนี้จะให้รสชาติกาแฟที่ดิบ ภาษาคอกาแฟเรียก full body ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะการแช่กาแฟในน้ำร้อนเป็นเวลา 4 นาที การแช่ยังทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมเพราะน้ำมันหอมละเหยจากเมล็ดกาแฟออกมา

สิ่งสำคัญในกิจกรรมนี้ คือ เมล็ดกาแฟ ขอแนะนำร้านจำหน่ายเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์ในการชงกาแฟออนไลน์ Coffee Culture Thailand ในเว็บฯ เค้ามีกาแฟให้เลือกเยอะหลายสายพันธุ์ ทั้งกาแฟไทยและกาแฟนำเข้า เนื่องจากเค้าเป็นแหล่งรวมเมล็ดกาแฟออนไลน์ เหมือนเป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ผลิต

ก่อนอื่นมาดูคร่าวๆ กันก่อนว่าขั้นตอนการสั่งซื้อเป็นยังไงบ้าง

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

นี่คือหน้าแรก มีไลฟ์แชทด้วย ใครติดขัดตรงไหน หรือมีคำถามก็แชทคุยกับเค้าได้เลย สำหรับเราเค้าส่ง link ประกอบเกี่ยวกับ การชงกาแฟแบบเฟรนช์เพรส – French Press มาให้ดู

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

ด้านล่างจะมีการจำแนกว่าเราอยากได้เมล็ดกาแฟสำหรับการชงแบบไหน ง่ายๆ คือ คุณมีเครื่องชงแบบไหนก็เลือกกดเข้าไปตามนั้น

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

คลิ๊กแล้ว หน้าข้างในหน้าตาแบบนี้ ด้านข้าnงมีให้เลือกอีกว่าอยากได้กาแฟแบบไหน จำแนกกาแฟโดยใช้เกณฑ์หลายแบบ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการชงก็อยู่ใน list ด้านข้างนี้

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

เลือกกาแฟที่ต้องการ (เราเลือกแบบกิ๊ฟเซ็ท เพราะเค้าจัดตัวเด็ดๆ ไว้ในนี้) ขั้นตอนการสั่งซื้อจะต้องใส่ปริมาณที่ต้องการ และเลือกว่าอยากได้กาแฟคั่วประมาณไหน บดหรือไม่บด เอาไปชงกับเครื่องชงแบบไหน

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

เลือกเสร็จระบบก็จะนำไปสู่หน้าชำระเงิน มีให้เลือกว่าจะจ่ายแบบไหน PayPal / Alipay / bitcoin โอนเงิน หรือบัตรเครดิตรับหมด สั่งซื้อง่ายมากๆ

อันนี้แถมให้สำหรับใครที่อยากได้ความรู้เพิ่มเติมเรื่องกาแฟเข้าไปดูได้ ภาษาไทยก็มี เข้าไปหน้า home คลิ๊กธงชาติไทย แล้วคลิ๊กคำว่า สูตร & เคล็ดลับ ตรงมุมขวาบน ถ้ามีเวลาเข้าไปดูเว็บฯ เพิ่มเติมก็ดีนะ เพลินดี

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

ใช้เวลา 3 วันกาแฟก็มาส่ง เพกเกจโอเคเลย แข็งแรง ดูดี ตรงปก ได้มาครบ ถุงใหญ่ 150 กรัม 1 ถุง และถุงเล็ก 50 กรัมอีกสี่ถุง เป็นถุงซิปล๊อคอย่างหนาทึบแสงสะดวกมาก ด้านในมีการ์ดแนบมาบอกว่าถ่ายรูปแล้วโพสลง IG แท็ก @coffeeculturethailand จะได้ส่วนลด 10% สำหรับการสั่งซื้อครั้งหน้า

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

ลองชงกันเลยดีกว่า เครื่องชงกาแฟแบบเฟรนซ์เพรส กับกาแฟ “ขุนช่างเคี่ยน” ขั้นตอนง่ายๆ สไตล์เราเอง มีดังนี้

 1. เตรียมอุปกรณ์ น้ำร้อน น้ำตาล นมสด (ไม่ใช้นมข้นหวานเพราะไม่เข้ากัน)
 2. อุ่นเครื่องชงให้ร้อน ด้วยการรินน้ำร้อนลงไป และเททิ้ง เป็นการล้างเครื่องไปในตัว
 3. ใส่กาแฟในเหยือก สำหรับกาแฟเราให้ที่ร้านบดมาเลยสะดวกดี แต่เค้าบอกว่าถ้าบดเมล็ดกาแฟสดๆ ก่อนชง จะได้กาแฟกลิ่นหอมละมุนมากกว่า
 4. น้ำร้อนที่ใช้เค้าบอกว่าควรใช้น้ำร้อนประมาณ 94 องศาเซลเซียส เราประมาณเอาว่าน้ำเดือดแล้วยกลงจากเตานับ 1-15 ในใจแล้วเทได้
 5. ปริมาณน้ำกับผงกาแฟเราใส่ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำ 3 ถ้วยกาแฟแบบไม่เต็ม ประมาณ 300 มิลลิลิตร (แนะนำให้ค่อยๆ ปรับเพื่อหารสชาติที่ใช่)
 6. เทน้ำร้อน 1 ใน 5 ของน้ำทั้งหมดลงไปในเหยือก แช่ไว้สักยี่สิบวินาทีโดยประมาณ ให้เกล็ดกาแฟบานเต็มที่ (ใครที่อยากได้กาแฟดีแคฟ ให้ปิดฝาครอบ – plunger กดแล้วเทน้ำออก)
 7. ใส่น้ำที่เหลือ
 8. ถ้าอยากให้กาแฟมีรสเข้ม สไตล์กาแฟ full body ให้ใช้ช้อนคนเบาๆ ให้ผงกาแฟตกลงไปนอนที่ก้นเหยือก แต่หากอยากได้กาแฟรสอ่อน ให้ใช้ช้อนตักผงกาแฟที่ลอยขึ้นมาออกให้หมด
 9. ถ้าอยากได้แบบเปรี้ยวให้ใช้กาแฟบดหยาบมาก และปรับเวลาแช่กาแฟให้นานขึ้น
 10. แช่ไว้จับเวลา 4 นาที ปิดฝาเครื่องชงไว้แต่ไม่ต้องกด แค่ปิดเพื่อให้กลิ่นมันรมอยู่ในเหยือก
 11. เมื่อครบ 4 นาที ให้กดฝากครอบ (plunger) ลงไปช้าๆ
 12. ตอนรินกาแฟอย่าเทจนหมด ให้เหลือไว้ก้นเหยือกประมาณ 10% ของเหยือก เพราะส่วนนี้จะมีตะกอน
 13. ใส่น้ำตาลและนมสดตามชอบ

เครื่องชงกาแฟแบบ French Press สามารถชงกาแฟสกัดเย็น หรือ Cold Brew Coffee ได้ด้วย แค่เปลี่ยนจากการใส่น้ำร้อนเป็นน้ำเย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค้างคืน (ประมาณ 12 ชม.) French Press ใช้เวลาพอๆ กับการชงแบบดริปแต่ทำง่ายกว่า ที่เห็นในภาพคือเกล็ดกาแฟค่อยๆ อิ่มตัวแล้วตกลงไปที่ก้นเหยือก

ค้นหาเมล็ดกาแฟออนไลน์ มาชงแบบเฟรนซ์เพรส

ผลลัพธ์

 • สั่งเมล็ดกาแฟออนไลน์ไม่ยาก
 • ได้ของถูกใจ ตรงปก
 • ของมาถึงเร็ว (3 วันทำการ)
 • กาแฟที่ได้สีไม่เข้ม รสชาติดี มีกลิ่นหอม
 • เติมนมสดทำให้รสนุ่มขึ้น
 • ทั้งวันใจไม่สั่น
 • ตอนกลางคืนนอนหลับสบาย

คราวหน้าจะลองหา Moka Pot มาลองชงและรีวิวดู เค้าบอกว่าการต้มด้วย Moka Pot เป็นการต้มกาแฟที่บดละเอียด ผ่านน้ำร้อนทำให้ได้หัวกาแฟที่เข้มข้น Moka Pot จะให้รสชาติกาแฟคล้ายกับที่สกัดได้จากเครื่อง Espresso Machine เลยทีเดียว เปิดดูราคาแล้วก็โอเคอยู่ สอยมาเมื่อไหร่จะมาทำรีวิวให้ดูกันอีกนะคะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.