เมล็ดธัญพืช เมล็ดพืช และ ธัญญาหาร
สาระน่ารู้

เมล็ดธัญพืช เมล็ดพืช และ ธัญญาหาร

เมล็ดธัญพืช เมล็ดพืช และ ธัญญาหาร สามารถหาได้ง่ายเหมือน ข้าวโพด ข้าวสาลี และถั่วทั่วไป ชาวจีนมีความเชื่อว่า เมล็ดธัญพืชนี้มีส่วนซ่อมแซมร่างกายที่สึกหรอ การบริโภคเมล็ดธัญพืชมากๆจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยทางด้านร่างกาย เมล็ดธัญพืชยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เมล็ดข้าวที่แตกต่างกันจะให้คุณค่าอาหารที่แตกต่างกัน ดังนั้นการนำเมล็ดธัญพืชต่างๆ มารวมกันจะทำให้ได้คุณค่าทางอาหารและโภชนาการที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งเมล็ดธัญพืชแต่ละชนิดนั้นล้วนมีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการที่สูงทั้งสิ้น

เมล็ดธัญพืช เมล็ดพืช และ ธัญญาหาร ประกอบด้วย วิตามิน แร่ธาตุและโปรตีนมากมาย การบริโภคเป็นประจำทุกวัน จะสามารถช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพราะ ประโยชนที่อยู่ในเมล็ดธัญพืชต่างๆ ได้เข้าไปช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ตลอดจนเข้าไปช่วยรักษาระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกายอีกด้วย และในขณะเดียวกันยังช่วยในเรื่องควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เมล็ดธัญพืช มีกากใยสูง นอกจากนี้ยังมีผลทำให้น้ำตาลในเลือด คอเรสเตอรอลลดลงตามไปด้วย ทั้งยังเป็นการช่วยกำจัดสารพิษที่อยู่ในร่างกาย ป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง สามารถช่วยทำให้ร่างกายมีเรี่ยวแรง และลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้อีกด้วย

เมล็ดธัญพืช เมล็ดพืช และ ธัญญาหาร ประเภทต่างๆ

ถั่วแดง อุดมไปด้วย วิตามิน บี1 บี2 โปรตีน และแร่ธาตุต่างๆ สามารถลดความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของม้ามและช่องท้อง ลดอาการบวมต่างๆ

ถั่วเขียว เปี่ยมไปด้วยโปรตีน ไขมัน และวิตามินนานาชนิด พร้อมทั้งแร่ธาตุต่างๆ ถั่วเขียวจะมีรสชาติที่หวานน่ากินอีกด้วย

ข้าวโอ๊ต เป็นพืชที่มีระดับน้ำตาลต่ำ แต่มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สูง ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง และลดความเสี่ยงต่อน้ำตาลในเลือดสูงอีกด้วย

ข้าวเหนียวดำ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก บำรุงร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้กับ ตับ ไต และ ม้าม ให้พลังงานและช่วยเรื่องการหมุนเวียนของโลหิต และที่สำคัญ ยังสามารถป้องกันโรคทางสายตา และ ผมหงอก อาการมึนงง และ ป้องกันโรคโลหิตจาง

เมล็ดงา มีอยู่ 2 ประเภท คือ งาดำ และ งาขาว ทั้ง 2 ประเภทนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกัน เมล็ดงา อุดมไปด้วย โปรตีน น้ำตาล วิตามินเอ วิตามินอี เลซิติน เหล็ก แคลเซียม และอื่นๆ อีกมากมาย งาดำ ช่วยบำรุงสมอง และ ป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง คอเลสเตอรอล ในเส้นเลือด และที่เป็นที่โด่งดังมากคือ ช่วยในเรื่องการบำรุงเส้นผม ผิวพรรณให้สวยงาม และช่วยชะลอความแก่

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.