น้ำตกบางแป น้ำตกขนาดเล็ก แนวเขาพระแทว ภูเก็ต : เที่ยวน้ำตกภูเก็ต
พาเที่ยว

น้ำตกบางแป น้ำตกขนาดเล็ก แนวเขาพระแทว ภูเก็ต : เที่ยวน้ำตกภูเก็ต

น้ำตกบางแป ตั้งอยู่ที่ บ้านบางแป หมู่ที่ 3 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต หากขับรถไปจากตัวเมืองภูเก็ต เมื่อถึงอนุสาวรีย์ทาวเทพกษัตรี ท้าวศรีสุนทร ให้แล้วเลี้ยวขวาไปทางตำบลป่าคลอก ขับเข้าไปอีกราวๆ 7 กิโลเมตร

น้ำตกบางแป จัดเป็นน้ำตกขนาดเล็ก ในส่วนของบริเวณลำธารนั้นมีโขดหินค่อนข้างมาก และ มีแอ่งน้ำที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้ น้ำไหลแรงตลอดปี มีทางเดินป่า ซึ่งสามารถเดินข้ามแนวเขาพระแทวเพื่อไปยัง น้ำตกโตนโทร ได้ ซึ่งทางเดินป่านั้นนักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด เนื่องจากร่มรื่นด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ทำให้อากาศเย็นสบาย

นอกจากนี้ในบริเวณสถานที่ตั้งของน้ำตกบางแป ยังมีโครงการคืนชะนีสู่ป่าตั้งอยู่ โครงการนี้ดำเนินงานโดย มูลนิธิช่วยชีวิตสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย ซึ่งโครงการคืนชะนีสู่ป่า เป็นโครงการเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของชะนีที่ถูกจับออกมาจากป่า เพื่อประโยชน์ส่วนตนของคนบางกลุ่ม เช่น จับมาเพื่อให้มาถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยว ซึ่งโครงการคืนชะนีสู่ป่านี้ดำเนินงานโดยเงินบริจาคของคนทั่วไป ดังนั้นหากผ่านไปแวะเข้าไปบริจาคกันได้ที่ โครงการคืนชะนีสู่ป่า น้ำตกบางแป หรือ บริจาคผ่านช่องทางอื่นๆ ได้ตาม link นี้ https://www.wildlifeofthailand.org/th/ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง/

หากใครสนใจจะไปเที่ยวน้ำตกบางแปนั้นต้องเตรียมเงินค่าเข้าไปด้วย เพราะมีค่าเข้า โดย ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2562 มีค่าเข้าดังนี้คือ หากขับรถตู้เข้าไปจะคิดราคา 40 บาทต่อคน ส่วนถ้าขับรถเก๋งเข้าไปจะคิดที่ 20 บาทต่อคน (ถึงแม้จะเข้าไปบริจาคเงินที่โครงการคืนชะนีสู่ป่า ก็ต้องจ่ายค่าเข้าเพราะเป็นคนละหน่วยงานกัน)

Facebook Comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.