ชื่นชม! น้องแอมมี่ นักเรียนชั้น ป.2 เด็กดี…มีจิตสาธารณะ เก็บขยะหลังเลิกเรียน
ข่าว ภูเก็ต

ชื่นชม! น้องแอมมี่ นักเรียนชั้น ป.2 เด็กดี…มีจิตสาธารณะ เก็บขยะหลังเลิกเรียน

เรื่องราวของนักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียน อบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) มีจิตอาสาเก็บขยะหลังเลิกเรียน เป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นและเป็นที่ชื่นชมแก่บรรดาผู้ปกครองที่มารับบุตรหลาน ซึ่งคลิปวิดีโอน้องกำลังเก็บขยะบริเวณลานจอดรถหน้าโรงเรียนได้ปรากฏในเพจกลุ่มเสียงประชาชนคนภูเก็ตได้รับการแชร์อย่างกว้างขวาง พร้อมคำชมเชยจากสังคม ถึงการมีจิตสาธารณะ คิดดี ทำดี เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้อื่น

เด็กหญิงปัญญาพร จันทร์กระจ่าง หรือ “น้องแอมมี่” กำลังศึกษาอยู่ในชั้น ป.2/1 ห้องโครงการ Intensive English Programme (IEP) โรงเรียน อบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) คุณพ่อมีอาชีพรับจ้าง ส่วนคุณแม่เป็นแม่บ้าน อาศัยอยู่บริเวณซอยกิ่งแก้ว ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยหลังเลิกเรียน ระหว่างที่รอผู้ปกครองมารับในช่วงเย็น น้องแอมมี่จะใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการเก็บขยะบริเวณหน้าโรงเรียน ซึ่งน้องบอกถึงจุดเริ่มต้นในการเก็บขยะว่า “เพราะอยากให้โรงเรียนสะอาด มีความเรียบร้อย อยากให้เพื่อนๆ ช่วยกันเก็บขยะทิ้งลงถัง เพื่อให้โรงเรียนของเรามีความสะอาด”

นางสาวจริญญา ทิพรัตน์ ครูประจำชั้น ป.2/1 เล่าว่า “จากที่สังเกตน้องแอมมี่ในห้องเรียน เขามีนิสัยพื้นฐานที่มีความประพฤติเรียบร้อย มีน้ำใจชอบช่วยเหลือผู้อื่น เช่น ช่วยเพื่อนกวาดขยะในห้องเรียน แม้ว่าจะไม่ใช้เวรประจำวันของตนเอง โดยทุกวันหลังเลิกเรียน 4 โมงเย็น คุณพ่อและคุณแม่ของน้องแอมมี่จะสลับกันมารับ วันไหนที่คุณแม่มารับก็จะกลับบ้านเร็ว ส่วนวันที่คุณพ่อมารับนั้นจะกลับช้ากว่า เนื่องจากคุณพ่อเลิกงานประมาณ 5-6 โมงเย็น และในระหว่างที่รอคุณพ่อมารับ น้องแอมมี่ก็จะเดินเก็บขยะบริเวณหน้าโรงเรียน เพื่อนำไปทิ้งลงถัง ซึ่งสิ่งที่เขาทำเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นและผู้ปกครองที่มารับลูก ส่วนครูประจำชั้นเมื่อทราบว่าน้องทำในสิ่งที่ดี ก็ได้ซื้อถุงมือพลาสติกมาไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ แต่ไม่ได้สั่งว่าเขาต้องทำทุกวัน เพียงบอกว่า ถ้าหนูอยากจะเก็บขยะวันไหน ก็เข้าไปหยิบถุงมือได้ มือจะได้ไม่เลอะ”

นางสุนทรี เกิดสิน รักษาการแทนผู้อำนวยการโรงเรียน อบจ.บ้านตลาดเหนือ (วันครู 2502) กล่าวว่า “หลังจากที่ทราบว่าน้องลงเพจ ทางครูเวรประจำวันก็ได้นำน้องมากล่าวชื่นชมบริเวณหน้าเสาธงในตอนเช้า และประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนคนอื่นๆ ได้ทราบเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีว่านักเรียนของเรามีพฤติกรรมที่น่ารัก ชอบช่วยเหลือสังคม และทางโรงเรียนก็ได้มอบตุ๊กตาเล็กๆ น้อยๆ ให้น้องเพื่อเป็นของขวัญและกำลังใจในการทำความดี โดยหลังจากนี้จะมีการมอบเกียรติบัตรนักเรียนที่มีความประพฤติดี มีจิตสาธารณะ ให้กับน้องแอมมี่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม รู้สึกชื่นชมและดีใจที่นักเรียนของเรามีจิตอาสา ชอบช่วยเหลือสังคม และต้องฝากขอบคุณไปยังผู้ปกครองที่เป็นกำลังสำคัญในการปลูกฝังดูแลให้นักเรียนเป็นคนที่มีจิตสาธารณะ ซึ่งพื้นฐานการเลี้ยงดูของครอบครัวก็มีส่วนสำคัญ ขอให้นักเรียนรักษาความดีนี้ไว้ตลอดไป”

ด้าน นายจักรพันธ์ จันทร์กระจ่าง คุณพ่อของน้องแอมมี่ วัย 32 ปี บอกว่า การที่น้องแอมมี่มีจิตอาสา หรือชอบเก็บขยะนั้น คิดว่าเป็นการปลูกฝังมาจากโรงเรียน อบจ.สาธิตร่วมพัฒนา เมื่อสมัยเรียนชั้นอนุบาล โดยทางโรงเรียนได้พาไปทำกิจกรรมเก็บขยะในชุมชน หรือกวาดขยะบริเวณวัด ทำให้เขาชอบกิจกรรมดังกล่าว เพราะได้สนุกกับเพื่อนๆ เมื่อมาอยู่ที่นี่ เวลาว่างที่รอพ่อ จะเห็นเขาเก็บขยะเพื่อคั่นเวลาอยู่เสมอ ซึ่งเขาคิดเอง ทำเอง โดยที่ตนและภรรยาไม่เคยบอกให้ทำ ทั้งนี้ รู้สึกภูมิใจในตัวลูกมาก

การทำความดีของน้องแอมมี่แม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่สำหรับความคิดของเด็กคนหนึ่ง ถือเป็นการสร้างจิตสำนึกที่ดีและน่ายกย่อง สมควรเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชนรุ่นใหม่ เพื่อจะก้าวไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคตได้ต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.